Chung tay vì cuộc sống xanh và sạch
Chung tay vì cuộc sống xanh và sạch
DỰ ÁN SÁNG TẠO VÌ CUỘC SỐNG

Chung tay vì cuộc sống xanh và sạch

Bosch giúp sinh viên Việt Nam phát huy năng lực sáng tạo qua việc đưa vào thí điểm Hệ thống xe máy điện cộng đồng. Dự án này thể hiện cam kết của Bosch trong việc kết nối tài năng trẻ để chung tay phát triển một Việt Nam xanh hơn và tiên tiến hơn.

Trao sinh viên thử thách "môi trường xanh"

Đô thị Việt Nam ngày càng quá tải, ùn tắc giao thông ngày càng nghiêm trọng và lượng phát thải CO2 ngày càng tăng. Vì vậy từ năm 2015, Bosch đã khởi xướng cuộc thi "Green Challenge" cùng với ba trường đại học để tìm giải pháp góp phần xây dựng cuộc sống tương lai bền vững hơn.

Trong cuộc thi này, sinh viên được yêu cầu phát triển một hệ thống quản lý và vận hành xe máy điện cộng đồng. Hệ thống này phải thân thiện với môi trường và đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật do Bosch đề ra.

Năm 2016, ba đội chiến thắng của cuộc thi bắt tay vào việc triển khai dự án Xe máy điện cộng đồng đầu tiên, với sự trợ giúp từ các chuyên gia của Bosch. 

Hai sinh viên, Hoàng Anh Tú (trái) và Võ Hà Trung (phải), đang kiểm tra hệ thống lần cuối, trước lễ khánh thành tại thành phố Hồ Chí Minh

“Chúng tôi tin rằng nghiên cứu và phát triển sẽ giúp nâng cao năng lực cạnh tranh và xây dựng nền kinh tế tri thức tại Việt Nam.”

Ông Võ Quang Huệ, Cựu Tổng Giám Đốc Bosch Việt Nam

Bạn có biết?

96%

Ở Việt Nam, 96% phương tiện giao thông có đăng ký là xe hai bánh.

Giải pháp giao thông cộng đồng vì một tương lai bền vững

Hãy thử tưởng tượng bạn cần đi từ trung tâm thành phố tới một quận ngoại thành nhưng lại không có xe máy. Hệ thống xe máy điện cộng đồng đem đến cho bạn một loại phương tiện sạch và hiệu quả để di chuyển đến nơi bạn muốn. Chỉ với một số thao tác đơn giản, bạn có thể thuê xe máy điện tại trạm. Sau đó, bạn chỉ việc lái xe đến bất cứ nơi nào trong thành phố, với mức phí được tính theo giờ.

Hệ thống xe máy điện cộng đồng giúp tạo sự khác biệt trên nhiều khía cạnh: giảm số lượng xe máy lưu thông, giảm tiêu thụ nhiên liệu, giảm lượng khí phát thải, ít tiếng ồn và khói bụi, và nâng cao hiệu quả giao thông công cộng. Vì vậy, hệ thống xe máy điện cộng đồng này sẽ góp phần xây dựng một môi trường sống bền vững hơn.

Thư mục ảnh

Bạn có biết?

20 km

Trung bình mỗi ngày người Việt di chuyển khoảng 20 km cả đi lẫn về từ nhà đến văn phòng.

“Người dân Việt Nam vẫn chưa thay đổi được thói quen sử dụng xe máy bởi tính tiện lợi và linh động của phương tiện này. Với xe máy điện cho thuê, chúng tôi cung cấp một giải pháp thay thế giúp người dân dần thích nghi với một cách di chuyển mới mà vẫn không đánh mất thói quen của mình.”

Ông Võ Quang Huệ, Cựu Tổng Giám Đốc Bosch Việt Nam

Hãy sẵn sàng để trải nghiệm

Ngày 21.11.2016, Hệ thống xe máy điện cộng đồng đầu tiên đã được khánh thành tại khuôn viên trường Đại học Bách Khoa TP. Hồ Chí Minh, sau đó là ở Đại học Việt Đức - VGU (Bình Dương) và Đại học Bách Khoa Đà Nẵng - DUT (thành phố Đà Nẵng).

TS. Vũ Đình Thành, Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa TP.HCM tin tưởng rằng, việc xây dựng các trạm xe máy điện cộng đồng mới tại các trường đại học sẽ tạo cảm hứng và khơi nguồn sáng tạo cho nhiều thế hệ sinh viên trong việc tìm tòi và nghiên cứu cách phát triển các hệ thống giao thông trong tương lai.

Đối tác của chúng tôi
Đối tác của chúng tôi

Tìm hiểu một số dự án địa phương

Milky Way

Quay lại với công việc sau kì nghỉ thai sản có lẽ chẳng dễ dàng - không gì có thể thay thế sự chăm sóc toàn tâm của người mẹ. Thế nhưng, chỉ với một chút công nghệ, chúng tôi có thể mang mẹ và bé lại gần nhau hơn.

Xem thêm về dự án này

Máy bay không người
lái dùng trong y tế và
cứu trợ

Bosch và công ty startup Yonah tại Singapore đang hợp tác để giải quyết thử thách trong lĩnh vực y tế tại các vùng hẻo lánh và khó tiếp cận ở Papua New Guinea bằng việc phát triển các máy bay vận chuyển tự động.

Xem thêm về dự án này

BIMA - Hệ thống lưới điện độc lập tại khu vực Đông Nam Á

Thật khó để có thể hình dung một bệnh viện sẽ hoạt động ra sao khi không có được nguồn điện ổn định. Tuy nhiên, điều này vẫn đang diễn ra tại một bệnh viện tại Indonesia từ nhiều năm qua. May mắn thay, một giải pháp mới từ Bosch có tên BIMA đã khiến tình trạng mất điện chỉ còn là nỗi ám ảnh trong quá khứ, ngay cả ở những vùng hẻo lánh nhất ở Châu Á.

Xem thêm về dự án này

Bosch Việt Nam trên mạng xã hội

Đọc thêm

Cập nhật thông tin về cách chúng tôi giúp tạo nên
sự khác biệt.

Đăng ký nhận Bản tin Đông Nam Á của Bosch.

Đăng ký nhận tin
Chính sách bảo mật *
 bảo vệ thông tin  sử dụng thông tin 
* Mục bắt buộc
Đăng ký nhận tin